Cũng giống như bài học về cách quản lý tài chính, bài học về cách tiết kiệm tiền để phục vụ các nhu cầu mới phát sinh hay cho những kế hoạch lớn hơn sẽ giúp trẻ biết quý trọng đồng tiền, biết cách tạo động lực, cũng như giúp bé rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại…

Dạy con về tiền bạc giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền trân trọng sức lao động, cũng như biết cách quản lý tiền bạc. Thời gian bạn dành cho con để giảng dạy về thực tế tài chính có thể xem là một trong những khoản đầu tư đáng giá nhất bạn từng làm trong đời.  Tuy nhiên quản lí như thế nào là hợp lý là vấn đề băn khoăn trong đa số các ông bố, bà mẹ. Mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

day tre tiet kiem

Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dạy dỗ, giáo dục con cái là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi bậc cha mẹ, đặc biệt là vấn đề về giá trị của đồng tiền, cách tiết kiệm cũng như quản lý tài chính. Đây là những vấn đề rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách cũng như cuộc sống sau này của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý mà cha mẹ không nên bỏ qua khi dạy con tiết kiệm và quản lý tài chính. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Dạy con bài học về cách quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một trong kỹ năng quan trọng mà bố mẹ không thể bỏ qua trong quá trình dạy dỗ bé. Kỹ năng này sẽ theo bé trong suốt những năm tháng tiếp theo của cuộc đời, giúp bé có thể tự lập, trưởng thành và vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Dạy con cách quản lý tài chính nghe có vẻ khá to tát khi trẻ còn nhỏ, vì thực tế trẻ sẽ không hiểu được nhiều về các khái niệm tiền bạc phức tạp. Nhưng cha mẹ vẫn có thể để bé làm quen và học hỏi dần việc quản lý tiền theo một cách đơn giản hơn, đó là trao cho trẻ cơ hội, trẻ sẽ học được các bài học chi tiêu hợp lý.

day tre tiet kiem 2Mẹ nên dạy bé bài học về cách quản lý tài chính (Ảnh minh họa)

Ví dụ cha mẹ có thể đưa cho bé một khoản tiền nhỏ để bé tự quản lý, phù hợp với nhu cầu của bé, không quá nhiều cũng không quá ít. Sau đó, bạn hãy giúp bé phân chia khoản tiền này thành những khoản hợp lý như khoản để tiết kiệm, khoản để mua quần áo, khoản mua đồ chơi,… Bé sẽ cảm thấy mình “người lớn” hơn hẳn và có trách nhiệm quản lý thật tốt tài chính của riêng mình, biết phân chia hợp lý tiền bạc cho các mục đích cá nhân…

Bố mẹ chỉ nên định hướng cho trẻ cách quản lý, và đưa ra những lời khuyên đúng lúc thay vì làm hộ con, hay bắt ép con làm theo đúng kế hoạch. Trẻ có thể tiêu hết tiền, hay mắc những sai lầm khi chi tiêu, nhưng lời khuyên dành cho bố mẹ chính là hãy để con trẻ mắc sai lầm từ khi còn nhỏ để rút ra bài học còn hơn những sai lầm lớn khi đã trưởng thành.

2. Dạy con bài học về tiết kiệm tiền

Cũng giống như bài học về cách quản lý tài chính, bài học về cách tiết kiệm tiền để phục vụ các nhu cầu mới phát sinh hay cho những kế hoạch lớn hơn sẽ giúp trẻ biết quý trọng đồng tiền, biết cách tạo động lực, cũng như giúp bé rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại…

Bài học về cách tiết kiệm tiền còn giúp trẻ biết hướng tới những mục tiêu lớn hơn, thay vì chi tiêu hoang phí vào những điều không cần thiết, hoặc chỉ mang giá trị nhất thời.

Cha mẹ nên ngồi cùng với con để xem xét về kế hoạch lớn hơn là gì, mức độ khả thi của kế hoạch, cũng như những việc cần làm để có thể thực hiện được kế hoạch đó. Mẹ cũng cần giải thích với con, nếu như trả muốn mua món đồ đó, nghĩa là con sẽ không được mua các món đồ chơi nhỏ khác trong thời gian tiết kiệm… Mẹ nên vẽ ra một biểu đồ đơn giản để con nhìn thấy quá trình đạt đến mục đích của mình và trẻ sẽ cảm thấy thích thú mỗi khi nhìn thấy khoản tiết kiệm tăng lên.

Ngoài việc tiết kiệm tiền cho kế hoạch lớn, mẹ có thể dạy con cách tiết kiệm tiền gián tiếp, thông qua các hoạt động hàng ngày như tiết kiệm tiền điện bằng cách tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm giấy một mặt để làm giấy nháp hay thậm chí là ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ để tiết kiệm chi phí chữa bệnh, … Những gợi ý về cách tiết kiệm gián tiếp này sẽ dần dần sẽ hình thành cho trẻ những thói quen tiết kiệm rất tốt và hiệu quả từ những việc nhỏ nhất.

3. Dạy bé bài học về cách mua sắm hợp lý

Bên cạnh việc dạy bé về cách quản lý tài chính và tiết kiệm tiền, mẹ nên lên những bài học có liên quan đến việc mua sắm để bé được “thâm nhập” vào thực tế, và thực sự tích lũy được những kinh nghiệm chi tiêu, mua sắm cho bản thân. Thông qua những lần đi siêu thị, đi chợ cùng mẹ để mua sắm, bé sẽ có được kế hoạch chi tiêu hợp lý cho bản thân, cũng như giúp bé hiểu rõ được bài toán tiết kiệm, tránh tiêu xài lãng phí cho những việc không cần thiết.

Khi cho bé đi siêu thị, đi chợ, mẹ hãy để bé tự tìm mua một mặt hàng với giá hợp lý nhất, đảm bảo giá cả đi đôi với chất lượng. Mẹ cũng có thể dạy cho bé các kỹ năng chọn hàng, biết cách tính toán để mua hàng khuyến mãi tại thời điểm có lợi… Những bài học thực tế này sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn những gì mẹ chỉ dạy trên sách vở, giấy tờ…

day tre tiet kiem 3Bài học về mua sắm không bao giờ là thừa (Ảnh minh họa)

Qua việc dạy bé cách mua sắm hợp lý, mẹ cũng có thể giải thích cho bé lý do vì sao mẹ không mua cho bé mọi thứ bé muốn, hay bé không nên đòi mua đồ chơi mỗi khi đi siêu thị, đi chợ… Chắc chắn bé sẽ hiểu được lý do và ngoan ngoãn hơn thay vì ăn vạ, khóc lóc, đòi hỏi như những lần khác.

4. Giữ tiền với ống tiết kiệm, tài khoản ngân hàng

Sau những bài học về cách quản lý tiền bạc, tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu, mẹ đừng quên dạy trả cách cất giữ số tiền của riêng mình. Mẹ có thể mua cho bé một ống tiết kiệm, hoặc một con lợn đất nhỏ, để trẻ tự tay đút tiền vào đó. Mẹ và bé sẽ cùng lập kế hoạch về thời hạn mở ống tiết kiệm, và tổng kết số tiền trẻ tiết kiệm được, cùng các kế hoạch bé sẽ thực hiện với khoản tiền này. Điều này sẽ kích thích khả năng tiết kiệm và quản lý tài chính của trẻ hơn.

Ngoài việc cho bé giữ tiền với ống tiết kiệm, mẹ có thể mở cho bé một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng. Điều này vừa giúp bé có thêm kiến thức về ngân hàng, sổ tiết kiệm, vừa tận dụng được các chương trình tiết kiệm cho bé tại các ngân hàng.

Một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng sẽ giúp trẻ phát triển nhận thức về quyền sở hữu tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, vừa giúp cho trẻ khỏi cám dỗ chi tiêu mà còn sinh lợi với lãi suất hàng tháng từ số tiền tiết kiệm đó. Đây cũng là cách thức đang được nhiều gia đình áp dụng để khi bé lớn lên, bé sẽ có một “khoản” kha khá để lo cho tương lai.

5. Dạy bé biết trân trọng món đồ phải tiết kiệm mới mua được

Cha mẹ đừng quên dạy bé biết trân trọng những món đồ bé phải tiết kiệm mới có được, chứ không phải là sau khi có được rồi thì chê bai, hay có thái độ “cả thèm chóng chán”. Cha mẹ nên giải thích cho bé biết, để có được thứ mình thích, bé đã phải tiết kiệm, để dành tiền… mới mua được, và món đồ đó chính là động lực mà bé tiết kiệm tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hàng tháng, không chi tiêu vào những mục đích khác.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hướng cho trẻ làm một số việc nhà như rửa chén đĩa, gấp quần áo, quét nhà… và thưởng cho trẻ một số tiền nhỏ cũng là một cách giáo dục tốt. Như vậy trẻ sẽ có thêm tiền tiết kiệm để mua những thứ chúng thích như một món đồ chơi, hay một cuốn sách, truyện,…

6. Có phần thưởng khi con biết tiết kiệm tiền

Một phần thưởng phù hợp khi con tiết kiệm tiền cũng là một trong những gợi ý mà cha mẹ có thể cân nhắc thực hiện. Phần thưởng này sẽ tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện việc tiết kiệm của con. Ví dụ, nếu con không tiết kiệm được từng ấy số tiền trong một khoảng thời gian nhất định thì con sẽ chỉ nhận được một phần thưởng nhỏ thôi. Phần thưởng sẽ lớn hơn thì các con sẽ tiết kiệm lâu hơn.

Những phần thưởng đúng lúc của mẹ sẽ vừa là động lực cho con, vừa là một cách để ghi nhận, đánh dấu việc con biết cách quản lý tài chính, tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Mẹ có thể mua cho con một món đồ chơi, sách truyện, hay đồ dùng học tập như bút chì màu, đất nặn, xe đạp…