Hướng dẫn cách dạy con biết trân trọng, giữ gìn những món đồ mình có

Việc dọn đồ chơi sau khi chơi xong là một cách vô cùng hữu ích để bé tập được tính gọn gàng, ngăn nắp và giữ gìn đồ vật được lâu hơn. Khi mới bắt đầu bé sẽ chưa thể biết nên làm thế nào, mẹ hãy cùng con dọn đồ chơi để trẻ học theo, đông thời khích lệ bé. Dần dần con sẽ ghi nhớ và có thói quen tự giác dọn đồ chơi. Sau mỗi lần dọn đồ, những lời khen ngợi sẽ giúp bé làm tốt hơn những lần sau.

 Trẻ đang ngày càng có cơ hội được nhận nhiều món quà, đồ chơi, sách, quần áo,… Tuy nhiên một số phụ huynh thật sự lo lắng khi nhận ra thái độ thờ ơ của con khi nhận quà. Làm sao để trẻ biết trân trọng những món đồ mình có?

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (1)

Ảnh minh họa.

1. Làm gương cho con

Bố mẹ là tấm gương sáng để con học tập và noi theo. Bé càng lớn thì càng bắt chước những hành động của người lớn. Vậy nên trẻ sẽ không thể nào giữ gìn đồ đạc khi ngay cả bố mẹ cũng vứt đồ đạc lung tung khắp nhà.

Dạy con biết nâng niu, giữ gìn đồ đạc ngay từ khi bé lên 3 tuổi là cần thiết vì lúc này trẻ đã đủ lớn để hiểu những điều người lớn nói và bắt đầu hình thành thói quen giữ gìn đồ vật.

Việc bố mẹ có ý thức trân trọng đồ dùng ảnh hưởng rất lớn đến bé. Hãy cất gọn quần áo, mũ trên giá, xếp giày dép ngăn nắp, bảo quản đồ vật ,v.v, và mẹ sẽ bất ngờ khi con cũng ngộ nghĩnh thực hiện theo.

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (2)
Ảnh minh họa.

2. Cho con dùng đồ riêng

Nhận biết được đồ cá nhân của bản thân sẽ khiến trẻ không vứt bừa bãi, giữ gìn món đồ hơn để có thể sử dụng lần sau, đồng thời trẻ cũng sẽ biết đồ vật của mình có còn hay không.

Hãy giúp con phân biệt và đánh dấu đặc điểm “nhận dạng” các vật dụng của bé như khăn, cốc, chén, bàn chải, chỉ cho con tủ đồ của mình và cách sắp xếp chúng sao cho thật ngăn nắp sau khi sử dụng.

3. Dọn đồ sau khi chơi xong

Mẹ đừng nghĩ trẻ còn nhỏ chưa biết gì nên việc nghịch ngợm vứt tháo đồ chơi là chuyện bình thường. Nếu để quá muộn, việc uốn nắn và chỉ bảo rất khó. Trẻ sẽ quen dần với thói quen chơi xong để đó, làm hư hỏng đồ chơi thường xuyên và không biết quý trọng vật dụng của mình.

Việc dọn đồ chơi sau khi chơi xong là một cách vô cùng hữu ích để bé tập được tính gọn gàng, ngăn nắp và giữ gìn đồ vật được lâu hơn. Khi mới bắt đầu bé sẽ chưa thể biết nên làm thế nào, mẹ hãy cùng con dọn đồ chơi để trẻ học theo, đông thời khích lệ bé. Dần dần con sẽ ghi nhớ và có thói quen tự giác dọn đồ chơi. Sau mỗi lần dọn đồ, những lời khen ngợi sẽ giúp bé làm tốt hơn những lần sau.

Mẹ hãy mua những vật dụng đựng đồ chơi sau khi con chơi xong với màu sắc bắt mắt như thùng, hộp, kệ để con thích thú với việc dọn đồ hơn.

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (3)
Bộ giỏ đựng đồ chơi tắm 7217 Toyroyal

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (4)
Tủ đựng đồ Oops 1 ngăn cho bé hình cú

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (5)
Tủ đựng đồ Oops 1 ngăn cho bé hình ốc sên

4. Không mua đồ bất kì lúc nào con thích

Bố mẹ đừng chiều chuộng và đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ một cách dễ dàng khi chúng muốn mua thứ gì đó mới. Việc trẻ dễ dàng có được thứ mình muốn sẽ khiến con không trân trọng và dễ bỏ đi một món đồ cũ không thương tiếc.

Hãy tập cho con biết cố gắng trước khi nhận được phần thưởng xứng đáng, bé cần đạt đủ “chỉ tiêu” thì mới có được món đồ con thích.

Khi trẻ biết được mình phải nỗ lực như thế nào mới có được đồ chơi mới, bé chắc chắn sẽ nâng như nâng trứng và biết được giá trị công sức mình bỏ ra.

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (6)
Ảnh minh họa.

Để bé giúp đỡ các bạn khó khăn

Hãy cho con tham gia các hoạt động từ thiện, góp đồ cũ như quần áo, sách vở, đồ chơi cũ để tặng các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn. Thông qua việc tiếp xúc với những trẻ khác, bé sẽ dần hiểu được những món đồ bình thường của mình thực sự là đáng giá với những bạn nhỏ khác, qua đó, trẻ sẽ càng nâng niu, trân trọng đồ vật hơn.

Ngoài ra, bé cũng sẽ học được cách chia sẻ với người khác và giữ gìn vật dụng của mình để có thể dành tặng lại những bạn nhỏ khó khăn.

Để con có được những thói quen và đức tính tốt ngay từ bé, phụ huynh hãy tham khảo thêm các đầu sách nuôi dạy trẻ để có thể hiểu rõ hơn tâm lý các bé qua từng độ tuổi và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất:

Print
Sách Mỗi đứa trẻ đều có thể học các quy tắc

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (8)
Nuôi dạy con kiểu Nhật Akehashi Daiji

day-con-biet-tran-trong-nhung-mon-do-minh-co (9)
Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn chỉ ra bí quyết nuôi dạy con từ lúc lọt lòng của các bà mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *