Lật mặt những yếu tố khiến các bé kém hấp thu dưỡng chất

Theo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa: “Trẻ bị rối loạn tiêu hóa làm trẻ có thể bị đi phân sống, ăn uống không tiêu gây kém hấp thu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu hụt các vitamin, Protein, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Cho con ăn nhiều, bổ sung đầy đủ các chất nhưng con vẫn không lên cân, thậm chí còn sụt cân, gầy còi, chậm phát triển trí tuệ… Đây là những vấn đề khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra: nguyên nhân của tình trạng này là do trẻ kém hấp thu dưỡng chất. Nếu kéo dài việc con ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng nhưng không  tăng  cân sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tại sao trẻ kém hấp thu?

Quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ chịu rất nhiều yếu tố tác động như: enzym tiêu hóa, hệ vi khuẩn đường ruột, thời gian ăn uống của trẻ, chế độ ăn uống có phù hợp độ tuổi hay không, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán),….Như vậy, khi trẻ bị kém hấp thu thức ăn là do trẻ bị ảnh hưởng bởi một trong các nguyên nhân trên.

Tuy nhiên, ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ nhất là 2 nguyên nhân chính: Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột và thiếu các enzyme tiêu hóa.

Các bác sỹ chuyên khoa Nhi phân tích: Hiện tượng loạn khuẩn đường ruột là do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, dùng kháng sinh dài ngày,….Vì thế, khi bị loạn khuẩn đường ruột trẻ sẽ bị tiêu chảy, không tiêu hóa được thức ăn dẫn tới kém hấp thu.

Còn thiếu các enzym tiêu hóa (Lipase, α- Amylase, Protease, Lactase…) sẽ làm cho khả năng tiêu hóa chất béo, chất đạm, vitamin khoáng chất, bột, đường kém dẫn tới trẻ bị đầy bụng, khó tiêu không hấp thu được chất dinh dưỡng.

Các bác sỹ chuyên khoa còn cho biết: Trong quá trình tiêu hóa, sau khi được hấp thu bởi các tế bào biểu mô của ruột non, các chất dinh dưỡng (chất béo, đường, vitamin, protein…) được bổ sung từ thức ăn sẽ được đưa vào máu, đi đến các mô, các cơ để duy trì sự sống, nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Do đó, nếu niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ.

 Tại sao trẻ kém hấp thu dưỡng chất? - 1

Bổ sung enzym tiêu hóa từ tự nhiên sẽ giúp tăng khả năng hấp thu cho trẻ

Khôi phục và tăng cường khả năng hấp thu cho trẻ

Theo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa: “Trẻ bị rối loạn tiêu hóa làm trẻ có thể bị đi phân sống, ăn uống không tiêu gây kém hấp thu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu hụt các vitamin, Protein, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Do đó, để cải thiện tình trạng kém hấp thu ở trẻ. Trước tiên cần phải xem lại khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ và điều chỉnh cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng phong phú, đa dạng cho trẻ. Cha mẹ cần dạy cho trẻ ý thức ăn uống  lành mạnh, không ăn những thực phẩm gây hại cho sức khỏe hoặc các thức ăn khó tiêu như đồ chiên, đồ ngọt…

Bên cạnh đó, trẻ nên được bổ sung thêm các loại vitamin và vi chất cần thiết có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu như Kẽm, Selen thông qua các loại thực phẩm tự nhiên hàng ngày như hải sản, thịt bò, thịt lợn, giá đỗ …Đây là những vi chất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, hình thành, hoàn thiện chức năng của cơ thể, tăng khả năng hấp thu giúp trẻ ăn ngon hơn và sức đề kháng cũng cao hơn.

Ngoài ra để tăng hiệu quả, phụ huynh cần bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ qua các thực phẩm tự nhiên, các enzyme từ tự nhiên này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn (đường, đạm, béo,….) thành chất để dễ hấp thu và tránh việc tạo nên khí.

Việc bổ sung men vi sinh cho trẻ cũng khá quan trọng bởi men vi sinh có khả năng cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm… giúp trẻ lấn át được tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách cho trẻ ăn sữa chua cũng là một giải pháp tốt và tiện lợi với những trẻ thích ăn sữa chua. Khi lượng vi khuẩn có ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp trẻ ăn ngon hơn, và phát triển toàn diện

Như vậy, khi cơ thể trẻ gặp phải những vấn đề như thiếu men tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, chế độ ăn không hợp lý, tổn thương niêm mạc ruột…, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và, nếu không được cung cấp kịp thời, đầy đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng và xây dựng cơ thể, trẻ sẽ phải đối mặt với vấn đề chậm phát triển cả về tầm vóc, sức khỏe lẫn trí tuệ, đồng thời nguy cơ suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch ngày càng tăng cao.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *